Chăm sóc giấc ngủ ngon cho mẹ và bé sau sinh

Giấc ngủ rất quan trọng đối với mẹ và trẻ sơ sinh, ngủ đủ giấc giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh, trẻ sơ sinh cũng phát triển tốt nhất khi ngủ đủ giấc mỗi ngày. Làm thế nào để giúp bé sơ sinh không bị thức giấc vào ban đêm giúp mẹ ngủ ngon hơn?

Ngày đăng: 19-03-2016

1,832 lượt xem

Tại sao trẻ sơ sinh thường ngủ ngày thức đêm?

Trẻ sơ sinh cho đến 1 tháng tuổi ngủ rất nhiều mỗi ngày, trẻ có thể ngủ liên tục cả ngày lẫn đêm, nhưng giấc ngủ của bé thường ngắn. Trẻ thường thức dậy sau 2 -3 giờ ngủ để bú mẹ, không phân biệt là ngày hay đêm nên thường khiến các mẹ mất ngủ vào ban đêm. Nhiều người cảm thấy việc chăm sóc mẹ và bé sơ sinh rất vất vả vì tình trạng bé ngủ ngày nhưng lại khóc đêm. Vậy tại sao trẻ sơ sinh lại thường có những giâc ngủ ngắn và hay thức đêm khiến mẹ mất ngủ?

Chăm sóc mẹ và bé sơ sinh

Tại sao trẻ sơ sinh lại thường có những giấc ngủ ngắn và hay thức đêm
 

Trước tiên, trẻ thường xuyên thức giấc sau khoảng 2-3 giờ ngủ là do thể tích dạ dày của trẻ còn nhỏ nên trẻ rất mau đói. Vì vậy, trẻ phải ăn nhiều lần trong ngày và khi đói trẻ sẽ tự thức giấc và lúc này trẻ cần được cho bú mới có thể tiếp tục ngủ. Đó là lý do vì sao trẻ hay thức giấc nhiều lần trong đêm. Nguyên nhân tiếp theo là do trẻ chưa thể phân biệt được ngày hay đêm nên trẻ cứ thức hay ngủ tùy ý, có khi trẻ ngủ nhiều vào ban ngày nhưng lại thức nhiều vào ban đêm đặc biệt là những tuần đầu sau khi sinh khiến mẹ rất mệt mỏi vì phải thức chăm bé.

Rất nhiều trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Các mẹ có thể nhận biết điều này trong quá trình mang thai ở những tháng cuối khi bé quẫy đạp trong bụng nhiều vào ban đêm. Do đó, sau khi chào đời, bé vẫn duy trì thói quen này khiến các mẹ rất mệt mỏi vì phải thức cùng bé. Tuy nhiên, nếu biết cách mẹ vẫn có thể điều chỉnh giấc ngủ của bé chuyển từ ngủ ngày sang ngủ đêm để mẹ bớt mệt mỏi và có thể yên giấc vào ban đêm. Nhưng việc này không thể thực hiện ngay sau khi sinh mà chỉ có thể bắt đầu khi bé được khoảng 2 tuần tuổi.

Chăm sóc mẹ và bé sơ sinh tốt

Mẹ vẫn có thể điều chỉnh giấc ngủ của bé chuyển từ ngủ ngày sang ngủ đêm để mẹ bớt mệt mỏi và yên giấc vào ban đêm
 

Phương pháp điều chỉnh giấc ngủ cho bé có thể thực hiện như sau: ban ngày, khi bé thức giấc cố gắng chơi với bé càng nhiều càng tốt. Nói chuyện với bé, hát cho bé nghe khi cho bé bú lúc ban ngày, nên để phòng ngủ có nhiều ánh sáng vào ban ngày, có thể  đánh thức bé khi đang bú mà thiu thiu ngủ để kéo dài thời gian thức ban ngày của bé. Không nhất thiết phải để không gian quá yên tĩnh vào ban ngày. Ban đêm nên giữ yên lặng khi cho bé bú, để ánh sáng dịu, giữ không gian yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều để bé tập dần thói quen thích nghi với việc ngủ đêm. Nên bắt đầu tập cho bé thói quen này khi bé được vài tuần tuổi. Mẹ có thể tập cho bé tự ngủ khi được 6 - 8 tuần tuổi, lúc này nên đặt bé vào nôi hay giường khi bé buồn ngủ và để bé tự ngủ. Nếu mẹ có thói quen hát ru, rung lắc bé sẽ khiến cho bé quen với việc như vậy và sau này phải được hát ru, rung lắc bé mới có thể ngủ. Do vậy, mẹ nên để bé tự ngủ trong không gian yên tĩnh.
 

Chăm sóc mẹ và bé sơ sinh nhanh

Ban ngày, khi bé thức giấc cố gắng chơi với bé càng nhiều càng tốt
 

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với bé và mẹ

Giấc ngủ của bé không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của bản thân bé mà còn quan trọng đối với mẹ. Nếu bé quấy đêm nhiều sẽ khiến cho bé mệt mỏi, không phát triển tốt nhất vì hoocmon tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm. Hơn nữa, bé thường xuyên quấy khóc ban đêm cũng khiến sức khỏe và tinh thần mẹ  giảm sút. Do đó, chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh cần quan tâm và chăm sóc giấc ngủ của bé được tốt nhất.

Mẹ nào thường xuyên phải thức đêm để chăm  bé đang phải đối mặt với tình trạng làn da xuống cấp nghiêm trọng và muốn có liệu pháp chăm sóc da sau sinh mang lại hiệu quả cao nhưng phải an toàn cho cả mẹ và bé sau sinh thì nên sử dụng nghệ vàng hạ thố (dành cho mẹ sau sinh trong vòng 100 ngày) của Mommy Care. Nghệ vàng hạ thố Mommy Care có công dụng làm da dẻ hồng hào, sáng mịn, se khít lỗ chân lông, hoạt huyết cơ thể. Làm sáng da và trị các vết thâm rạn hiệu quả, hỗ trợ thay da sau sinh.  

Chăm sóc mẹ và bé sơ sinh hiệu quả

Nghệ vàng hạ thố Mommy Care có công dụng làm da dẻ hồng hào, sáng mịn, se khít lỗ chân lông, hoạt huyết cơ thể. Làm sáng da và trị các vết thâm rạn hiệu quả, hỗ trợ thay da sau sinh
 


Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt mua tinh nghệ khách hàng vui lòng click vào link dưới đây:

Chăm sóc và làm đẹp sau sinh tại nhà với nghệ vàng hạ thố MOMMY CARE

 HOTLINE: 0908 331 900

Nhận tư vấn và cung cấp dịch vụ uy tín chất lượng tại:
 
LALISHOP - KHỎE ĐẸP TỪ THIÊN NHIÊN

Địa chỉ354/15B Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TpHCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha